Cha mẹ nên làm gì khi con gái dậy thì

(Thuviengiadinh.vn) – Ở độ tuổi dậy thì, con gái thường sẽ có những băn khoăn nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Đầu tiên là sự phát triển của ngực mang lại cho bé cảm giác sợ hãi, lo lắng. Lúc này mẹ hãy hết sức bình tĩnh để có thể chía sẻ với con những điều cần thiết, hãy lắng nghe con và hiểu con gái yêu. Nếu không bé có thể đi đến những sai lầm không tưởng.

Lắng nghe tâm sự của con

Lúc này bé rất cần một nơi có thể tin tưởng để chia sẻ về sự thay đổi của bản thân, bé sẽ lo lắng về sự cố bất thường trên cơ thể. Tâm sinh lý lúc này bắt đầu hình thành. Có thể bé sẽ bắt đầu biết thích một cậu chàng cùng lớp, cùng trường và thường sẽ biết làm điệu hơn, tính tình và giọng nói cũng vì thế mà thay đổi. Mẹ hãy hết sức bình tĩnh lắng nghe con tâm sự và chia sẻ mọi vấn đề. Không nên quát tháo hoặc cấm đoán con chuyện yêu đương…

dinh duong tuoi day thi

Ảnh minh hoạ (internet)

Chia sẻ với con kinh nghiệm hữu ích

Hãy đưa ra những kinh nghiệm thực tiễn và khoa học giúp bé hiểu thêm về vấn đề dậy thì ở tuổi của bé để bé không hoang mang. Nói với con về vấn đề giáo dục giới tính, việc sinh nở là thiên chức của người phụ nữ. Ở độ tuổi này càng cấm đoán bé càng tò mò, chính vì thế đừng cấm đoán trẻ mà nên dậy bé cái gì nên và không nên ở độ tuổi này. Nói cho bé biết các triệu chứng như đau bụng, ra kinh nguyệt, ngực phát triển… là điều hoàn toàn bình thường trong sự phát triển của trẻ.

Dạy bé vệ sinh cá nhân

Cách vệ sinh cá nhân là một điều khá quan trọng, bé cần biết tự chăm sóc cho mình từ việc vệ sinh vùng tam giác như thế nào (ngày trẻ nên tự vệ sinh từ 2 – 4 lần). Bạn cần nhắc nhở bé các bệnh liên quan đến vùng tam giác của phụ nữ để bé biết và phòng tránh.

Tình dục và tình yêu

Với trẻ ở độ tuổi này rất dễ yêu sớm. Chính vì thế mẹ không nên cấm đoán mà hãy chia sẻ cho con về mối tình của mình chỉ là rung động đầu đời, không nên vượt quá giới hạn. Đối với các bạn trai nên chỉ chơi cùng nhưng không quá thân thiết. Việc quan hệ tình dục ở độ tuổi này chắc chắn không cha mẹ nào muốn con xảy ra chuyện này, nhưng dù sao bạn cũng nên chia sẻ để bé hiểu về các tác hại của việc quan hệ tình dục sớm, hãy kể bé nghe về các trường hợp phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý như thế nào. Nhưng cũng hết sức chú ý cách sử dụng đến ngôn từ với bé.

Cách phòng thân

Đừng ngần ngại, hãy dạy cho bé cách phòng thân, thoát hiểm trong những trường hợp nguy cấp. Hay những trường hợp bạn trai muốn làm “chuyện ấy” thì cần nên làm gì. Hãy cho bé biết mọi trường hợp để bé có cách xử lý của riêng mình trong trường hợp xấu xảy ra.

Tặng con sách về tuổi dậy thì

Trong trường hợp mẹ khó nói với con thì việc mua sách cho con tìm hiểu cũng là việc nên làm. Nhưng bạn cũng cần chú ý về việc mua sách cho trẻ. Một cuốn sách hữu ích sẽ giúp trẻ nhận thức được vấn đề. Nhưng cuốn sách đó viết không tốt thì bạn đang là người “vẽ đường cho hươu chạy”. Hãy đọc trước cuốn sách bạn mua xem sai ở đâu và đúng chỗ nào, sách cần giáo dục đúng đắn. Sau đó gửi tặng con khi bạn đã đọc xong.

Dinh dưỡng tuổi dậy thì

Cần cung cấp lượng proein cần thiết bởi trong quá sinh phát triển cần có sinh sản tế bào, kháng thể… Các bé gái cũng nên hạn chế uống nước đóng chai, có gas. Nên sử dụng thực phẩm giàu vitaminA và vitamin B1.

Việt Tiệp

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Be the first to comment on "Cha mẹ nên làm gì khi con gái dậy thì"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*