10 THÓI QUEN LÀNH MẠNH CHA MẸ NÊN DẠY TRẺ

Thói quen 1 : Hãy ăn uống đầy màu sắc

Ăn những thực phẩm màu sắc khác nhau không chỉ là niềm vui mà nó còn có lợi cho sức khỏe. Giúp trẻ em của bạn hiểu được giá trị dinh dưỡng các loại thực phẩm đầy màu sắc trong chế độ ăn uống thường xuyên của trẻ. Điều đó không có nghĩa là mỗi bữa ăn cần phải được nhiều màu sắc. Nhưng bạn nên thực hiện một nỗ lực để kết hợp một loạt các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc khác nhau-từ màu đỏ, xanh dương và màu cam, màu vàng, màu xanh lá cây, và màu trắng-vào chế độ ăn uống của trẻ.

Thói quen 2 : Không bỏ bữa ăn sáng

Thấm nhuần một thói quen của các bữa ăn thường xuyên trong thời thơ ấu có thể có nhiều khả năng là trẻ em của bạn sẽ tiếp tục thói quen tốt này khi họ lớn tuổi hơn. Trường Y Harvard khẳng định rằng ăn bữa ăn sáng sẽ giảm nguy cơ béo phì gấp 4 lần. Và các chất xơ cao trong nhiều ngũ cốc ăn sáng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Thói quen 3 : Chọn các hoạt động thú vị

Không phải tất cả trẻ em đều thích thể thao. Một số trẻ rất lười vận động. Nếu con bạn không hoạt động, hãy cố gắng khuyến khích và động viên trẻ hoạt động để trẻ có một cuộc sống khỏe mạnh. Giúp cho trẻ tiếp xúc với một loạt các hoạt động thể chất như bơi lội, bắn cung, và thể dục dụng cụ để trẻ tìm thấy niềm vui cũng như sở trường riêng của mình

Thói quen 4 : Không xem quá nhiều tivi

Không cho trẻ dành thời gian quá nhiều cho tivi, bắt trẻ ra khỏi nhà và hoạt động thể chất. Những đứa trẻ xem nhiều hơn một hay hai giờ truyền hình một ngày có nguy cơ cao đối với một số vấn đề sức khỏe , bao gồm:

–       Hiệu suất kém ở trường

–       Khó khăn về hành vi, bao gồm cả vấn đề tình cảm, xã hội và rối loạn sự chú ý

–       Béo phì hoặc thừa cân

–       Giấc ngủ bất thường, khó ngủ

–       Ít thời gian để chơi đùa, khám phá

tre em xem ti vi nhieu khong tot-Thuviengiadinh.com

Thói quen 5 : Đọc sách mỗi ngày

Phát triển kỹ năng đọc mạnh mẽ là một thành phần thiết yếu của sự thành công của con em trong trường học hiện nay, và tại nơi làm việc sau này. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), thói quen đọc sách gia đình hàng ngày giúp phát triển văn hóa của trẻ em. AAP gọi đọc kỹ năng “là nền tảng cho sự thành công học tập của trẻ em”, và cho thấy rằng đọc sách hàng ngày cho trẻ em nên bắt đầu từ sáu tháng tuổi.

Thói quen 6 : Uống nước, không nên uống nước có ga

Uống nước là khỏe mạnh, nước ngọt là không lành mạnh. Ngay cả khi con bạn không hiểu tất cả những lý do tại sao quá nhiều đường có hại cho chúng, bạn có thể giúp họ hiểu được những điều cơ bản. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ ( AHA), đường trong cola không cung cấp chất dinh dưỡng và bổ sung thêm calo có thể dẫn đến vấn đề cân nặng. Nước, mặt khác, là một nguồn lực quan trọng và con người không thể sống mà không có nước.

Thói quen 7 : Nhìn và đọc nhãn trên thực phẩm

Trong khi trẻ em của bạn có thể quan tâm đến các nhãn trên quần áo của trẻ, có một loại nhãn mà quan trọng hơn đối với sức khỏe của trẻ : các nhãn thực phẩm dinh dưỡng. Giúp cho trẻ hiểu tầm quan trọng của việc đọc nhãn thực phẩm với các thông tin quan trọng về dinh dưỡng, ví dụ như số lượng calo mỗi khẩu phần, số lượng chất béo bão hòa và chất béo trans, và lượng đường

Thói quen 8 : Thưởng thức bữa tối cùng với gia đình

Với lịch trình bận rộn gia đình, thật khó để tìm thời gian để ngồi xuống và thưởng thức một bữa ăn với nhau, nhưng nó có giá trị nó để thử. Theo trường Đại học Florida, một nghiên cứu đã chỉ ra chia sẻ một bữa ăn gia đình có nghĩa là:

–       Gắn kết tình cảm gia đình

–       Điều chỉnh những điều không tốt ở trẻ

–       Tất cả mọi người ăn bữa ăn dinh dưỡng hơn

–       Trẻ em ít có khả năng bị béo phì hoặc thừa cân

–       Trẻ em ít có khả năng lạm dụng ma túy hoặc rượu

Thói quen 9 : Dành thời gian cho bạn bè

Tình bạn là rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em độ tuổi đi học, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Florida. Chơi với bạn bè dạy cho trẻ em các kỹ năng xã hội có giá trị như thông tin liên lạc, hợp tác và giải quyết vấn đề. Có những người bạn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trẻ trong trường. Khuyến khích trẻ em của bạn để phát triển một loạt các tình bạn và chơi với bạn bè thường xuyên. Nó sẽ thiết lập các kỹ năng trong cuộc sống của trẻ.

Thói quen 10 : Sống tích cực

Trẻ em dễ dàng nản lòng khi mọi thứ không đi theo cách của chúng nghĩ. Giúp các em học khả năng phục hồi trong những thất bại bằng cách cho họ tầm quan trọng của việc sống tích cực. Theo Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Canada, trẻ em cũng như người lớn có thể được hưởng lợi từ suy nghĩ tích cực và mối quan hệ tốt. Giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh, có được suy nghĩ tích cực bằng cách dạy họ rằng họ là đáng yêu, có khả năng, và là duy nhất – không có vấn đề gì khó khăn mà họ gặp phải.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Be the first to comment on "10 THÓI QUEN LÀNH MẠNH CHA MẸ NÊN DẠY TRẺ"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*