Hát đúng giọng, đúng tone, đúng nhịp bài hát

Nhiều người có cùng thắc mắc tương tự như bạn. Thế thì làm sao để có thể hát ngay một bài mà mình chưa biết, làm sao để hát không lạc giọng, hát đúng nhịp, đúng trường độ…chúng ta chưa bàn đến vấn đề kỹ thuật hát mà chỉ nói đến lĩnh vực Xướng âm và ở trong phạm vi đó mà thôi. Học sinh trường Nhạc viện tại Việt nam hay các nước đều phải qua môn học Xướng âm (nếu nói đầy đủ phải là KÝ XƯỚNG ÂM) nghĩa là bạn phải được học viết (lý thuyết) và hát nhạc (thực hành). Học sinh từ bậc sơ cấp ngành nhạc nói chung đều phải học đọc note theo cao độ, tiết tấu cùng với đàn do giáo viên hướng dẫn, việc này đưa đến kết quả là mọi sinh viên âm nhạc đều có thể xướng âm bất kỳ bài nhạc hay bài hát nào sau khi học xong môn Ký Xướng Âm. Cái khó của xướng âm là làm sao để hát cho đúng cao độ, đúng tiết tấu, trường độ note nhạc… do vậy nếu đọc “láy” chữ Ký Xướng Âm sẽ thành Cấm-xướng-y ! đây là thử thách hay cũng là môn khó nuốt đối với sinh viên ngành nhạc chứ không chỉ riêng bạn. Do vậy, nếu bạn tìm các lớp dạy về Ký xướng âm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về sau.

 

Được biết ca sỹ quốc tế thường có thể sáng tác và hát thể hiện luôn bài hát của mình ! có vậy mới xuất hiện những ca khúc tuyệt hảo vang bóng, vì hơn bao giờ hết chính ca sỹ mới biết chất giọng của mình, biết khả năng và tư duy của mình để thể hiện cái của mình, họ phải trả giá để học tập, rèn luyện, trau dồi … để thành công. Tiếc thay ở VN ta thế hệ ca sỹ có trình độ như thế không nhiều mà chỉ đọc note bập bẹ, có “chuyên gia” tập hát dùm… hay họ chỉ hát hay do bản năng và đúng thị hiếu công chúng. Như thế để hát đúng cao độ, đúng tiết tấu bạn cần phải học Ký xướng âm. Môn học này giúp bạn có thể viết được ca khúc cho chính mình, tập hát cho mình và người khác đúng với yêu cầu.

Sau khi học Ký xướng âm, bạn nên lấy thêm lớp luyện thanh. Luyện giọng, luyện thanh giúp kỹ năng hát cho bạn rất nhiều, hỗ trợ để bạn có thể vừa hát đúng, hát hay. Nếu là người hướng dẫn thờ phượng sẽ cho bạn chất giọng tốt, khỏe và nhất là hát đúng giọng để dẫn dắt hội chúng.

Nếu là ca trưởng thì ngoài môn Ký xướng âm (ưu tiên), Thanh nhạc (không bắt buộc), bạn phải học lớp chỉ huy hợp xướng. Học chỉ huy cho bạn kỹ năng đánh nhịp cho ban hát. Môn học này giúp cho bạn có thể đánh nhịp từ đơn giản đến phức tạp. Có những bài hát viết ở nhịp 2/4, 3/4, 4/4, 6/4, 3/8, 6/8, 9/8, 12/8… và có những ca khúc phối cho hợp xướng phức điệu, nhiều bè rắc rối thì với khả năng bạn đã học cách chỉ huy hợp xướng bạn có thể “dàn dựng” được tác phẩm khó cách thành công.

Có vẽ như cách giải thích trên “gian nan và lắm chông gai” khiến bạn dễ từ bỏ ý định. Tuy nhiên nếu thử học bạn sẽ thấy thú vị. Nhớ rằng nếu bạn vượt được những ngọn núi đèo hiểm trở bạn sẽ được gọi là nhà leo núi hay nhà thám hiểm. Cũng vậy, nếu bạn vượt qua môn Ký xướng âm, thanh nhạc, và chỉ huy ca đoàn bạn sẽ được gọi là Ca trưởng ! hay một người hướng dấn thờ phượng có năng lực. Hay chí ít bạn sẽ là một người thể hiện rất đúng ca khúc đã được viết. Nói chung là bạn phải TRẢ GIÁ.

 

 daviddong.net

Be the first to comment on "Hát đúng giọng, đúng tone, đúng nhịp bài hát"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*