Học cách phát biểu ý kiến trong cuộc họp

23:54

Để phát biểu của bạn trong cuộc họp luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực, bạn hãy:  
 
 – Đừng lo lắng và nghĩ rằng người ta chờ đợi ở bạn phải có một bài phát biểu hoàn hảo. Nhưng bạn cần phải hoàn toàn hiểu rõ và nắm được toàn bộ những vấn đề sắp đem ra bàn luận (xem trước nội dung và các tài liệu tham khảo, đừng chờ đến khi ngồi vào bàn mới bắt đầu nghiên cứu vấn đề).
 
- Chú tâm lắng nghe ý kiến phát biểu của người khác, cân nhắc kỹ ưu khuyết điểm của vấn đề. Nếu có thể, bạn hãy nêu ý kiến khích lệ người khác, giúp họ có thể biểu đạt quan điểm của họ một cách đầy đủ hơn và cùng nhau hoàn thiện quan điểm của vấn đề đó.
 
- Để nâng cao khả năng biểu đạt khi phát biểu, bạn hãy nắm rõ nội dung, nguyên nhân, phương thức và hiệu quả của dự định mà bạn muốn nói. Tránh những lời nói có thể khiến người khác hiểu lầm.

 
 
- Không phát biểu một cách tùy hứng (quá ỷ lại vào kiến thức và kinh nghiệm của mình, nghĩ đến cái gì thì nói cái ấy), bạn sẽ rất dễ trở nên bị động và thiếu tầm nhìn. Nhất là không được tùy tiện đưa ra kết luận vội vàng, thiên lệch.
 
- Lời nói nên rõ ràng, ngắn gọn, chính xác. Trước khi phát ngôn phải suy nghĩ về quan điểm của mình, tránh đề cập những vấn đề không liên quan. Đừng lãng phí thời gian của người khác bằng những phát biểu loanh quanh, mơ hồ. Đồng thời phát biểu của bạn nên có tính xây dựng, không nên mang tính biện luận đả kích…

Cuối cùng, kết thúc mỗi cuộc họp hãy tự hỏi mình xem đã hài lòng và đạt được những mục tiêu đề ra chưa. Để ngày càng hoàn thiện khả năng biểu đạt, bạn còn phải chú ý xem phản ứng của người khác đối với phát biểu của mình, ghi chú lại những đánh giá để chuẩn bị cho những cuộc họp sau này. Và hãy tranh thủ học hỏi trong tất cả các cơ hội được dự các cuộc họp… để tập cho mình cách phát biểu và làm quen với các tình huống bất ngờ xảy ra khi mọi người chất vấn bạn.
 
Chúc bạn thành công
Nhã Trang tổng hợp (Hieuhoc.com)

Các bài viết khác

Những cách giúp Marketing hiệu quả cho thương hiệu

6 mẹo nhỏ giúp bạn “lấy lòng” đồng nghiệp

Nghệ thuật ứng xử khi mắc lỗi ở công sở

Bí quyết để sếp lắng nghe bạn nói

5 phẩm chất phải có của nhân viên hiện đại

Ứng xử khôn ngoan trước các trò “đấu đá” nơi công sở

Sự hài hước có thể giúp công ty của bạn trở nên nổi bật

Khi công việc quá bận rộn, làm thế nào để tạm nghỉ ?

Lấy lại phong độ sau khi “nói hớ” trong công việc

Chia sẻ:

About admin

Liên kết vàng
  • Video Kỹ năng dậy trẻ
  • Chăm sóc gia đình
  • Kinh nghiệm chăm sóc gia đình