Hướng dẫn sửa chữa máy giặt tại nhà trong 3 bước

Nếu chiếc máy giặt nhà bạn đang chạy tốt, bỗng một hôm gặp trục trặc gì đó mà máy không làm việc, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối phải không? Nếu gặp tình huống này, trước hết bạn hãy bình tĩnh! Chưa cần phải gọi cho thợ đến kiểm tra ngay đâu, bạn có thể tự mình “khám bệnh” cho máy giặt để xem sự cố nằm ở đâu. Bởi nếu chỉ là những trục trặc đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể tự sửa máy giặt tại nhà!

Một vài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện ra các nguyên nhân thường thấy khi máy giặt gặp sự cố. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về cách sửa máy giặt tại trang của OMO Matic.

tu sua may giat

ảnh của “Pascal”

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài máy

Nhiều khi chỉ do những nguyên nhân rất đơn giản cũng khiến máy giặt nhà bạn gặp trục trặc.

Nếu bạn ấn nút khởi động mà máy không chạy thì thử tìm các nguyên nhân sau:

– Đầu tiên bạn hãy kiểm tra nguồn cung cấp điện xem nó có kết nối và hoạt động không. Nhớ kiểm tra cả phía sau máy để xem dây điện và ổ cắm có bị sờn hay hư hỏng không.

– Kiểm tra các van cung cấp nước để đảm bảo chúng được kết nối và vẫn trong tình trạng mở, ống nước không bị xoắn hoặc nguồn nước yếu quá.

– Nếu máy giặt vẫn chưa khởi động, bạn hãy xem cửa máy đã đóng hoàn toàn chưa. Những máy giặt đời mới sẽ không khởi động nếu cửa máy không được đóng hoặc khóa hoàn toàn.

– Bạn cũng nên đọc lại bản hướng dẫn sử dụng máy giặt để kiểm tra xem mình có làm nhầm thao tác nào không.

– Một vấn đề khác nữa thường gặp ở máy giặt là hiện tượng rò rỉ nước. Nếu thấy rò nước, hãy kiểm tra xung quanh máy để xác định chỗ rò rỉ.

– Kiểm tra phần mép cao su xung quanh cửa máy và đường dẫn nước phía sau.

– Nếu phần cao su bị lỏng hoặc hư hỏng thì bạn nên thay mới, nếu đường ống dẫn nước bị lỏng thì chỉ cần vặn chặt lại.

Những bước này tuy đơn giản nhưng có thể giúp bạn rất nhiều đấy!

Bước 2: Làm vệ sinh máy

Vệ sinh máy giặt theo định kỳ cũng là cách để bảo dưỡng máy. Đơn giản nhất là lau cửa và làm sạch bên trong lồng giặt. Xà phòng hay bị đọng nhất ở những chỗ này. Nếu không làm sạch máy giặt thì quần áo của bạn sẽ không còn được giặt sạch như trước kia!

Sau khi máy giặt xong, hãy để cửa mở một lúc cho phía bên trong lồng được khô tự nhiên – không khí thông thoáng sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành của nấm mốc.

Bước 3: Tự sửa hoặc thay thế phụ tùng cho máy

Dòng máy giặt thông dụng dùng trong gia đình thường được thiết kế với nhiều phụ tùng để dễ thay thế. Trong quá trình sử dụng, các bộ phận phụ tùng bên trong máy đều có thể bị hao mòn và hư hỏng. Nếu sau khi vệ sinh mà máy vẫn không chạy thì chắc là một bộ phận nào đó đã bị hỏng và cần phải thay thế! Dưới đây là tên và chức năng đi kèm của một số loại phụ tùng trong máy giặt có thể thay thế:

– Đường ống nước (xả nước sạch vào và thải nước bẩn ra khỏi lồng giặt).


– Dây đai (là phần chuyển tải, chuyển động cho động cơ không thể thiếu, nếu dây đai đã cũ và mòn thì máy giặt sẽ chạy rất ầm).

– Mâm giặt (bộ phận này quay lồng giặt, nếu lồng giặt không quay hoặc nếu quần áo bị hư hỏng trong quá trình giặt thì có thể đây chính là thủ phạm).


– Van dẫn nước (kiểm soát nhiệt độ nước và lượng nước trong lồng giặt).


– Bộ phận hẹn giờ (kiểm soát khối lượng giặt và thời gian của từng chương trình giặt).

Mục đích của bước ba này chỉ để bạn nắm được các thành phần cấu trúc cơ bản của máy. Bài viết không đi sâu vào chi tiết về cách sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng cho máy giặt. Nếu xét tình trạng thấy máy giặt hư hỏng nặng, liên quan đến yếu tố kỹ thuật, tốt nhất bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp tới sửa. Tuy nhiên, hy vọng rằng ở bước một và hai của bài có thể giúp bạn nhanh chóng xử lý tại nhà trong những tình huống nếu máy gặp trục trặc nhẹ! Cũng không quá khó phải không bạn?

Be the first to comment on "Hướng dẫn sửa chữa máy giặt tại nhà trong 3 bước"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*